Make your own free website on Tripod.com
Home | Webboard | Chatroom | Guestbook | Tips and Tricks | IRC Commands | Top Downloads | Free Links | Webmaster
รับทำ Homepage และ วิเคราะห์ข้อมูลงานวิจัยด้วย SPSS version 10.0.7 Tel: 06-1914469เจาะเทคนิคใหม่ที่ซ่อนเร้นใน Windows ME


ในการใช้งานบนวินโดวส์ มีให้คล่องตัว เทคนิคต่างๆ เท่านั้นที่จะช่วยย่นระยะเวลา ให้คุณสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว โดยมีเทคนิคอีกมากมายที่รอให้คุณค้นหาในวินโดวส์ มี ซึ่งจะเกิดขึ้นทันที เมื่อผู้ใช้งานบ่อยๆ หรือดัดแปลงจากแนวความคิดของเราเองว่า โปรแกรมตัวนี้น่าจะทำงานได้ยังงั้น ยังงี้ หรือลองทดสอบดูว่าทำงานได้จริงหรือไหม

เทคนิคกู้ข้อมูลฉุกเฉิน

คุณจะทำอย่างไรถ้าเรียกโปรแกรมวินโดวส์ไม่ได้?

ลองนึกภาพดูว่า ถึงแม้ว่าคุณจะมีข้อมูลแบ็คอัพที่ใหม่ล่าสุด แต่ไม่สามารถทำให้มันอยู่คืนสภาพเดิมได้ ไมโครซอฟท์ได้คิดถึงการเกิดปัญหาในกรณีเช่นนี้ด้วย เป็นไปได้ที่คุณจะติดตั้งวินโดวส์ ใหม่อีกครั้ง และกู้ข้อมูลจากไฟล์แบ็กอัพล่าสุดที่มีอยู่ เพื่อให้ข้อมูลส่วนตัว โปรแกรมและการเซตค่าต่างๆ ในวินโดวส์ กลับสู่สภาพเดิม แต่การกู้ข้อมูลในกรณีดังกล่าวได้ คุณจะต้องทำตามเงื่อนไข 2 ข้อนี้คือ

- วินโดวส์ เดิมควรติดตั้งอยู่ในโฟลเดอร์ C:\Windows

- คุณจะต้องมีชุดแบ็คอัพระบบที่สมบูรณ์ทั้งหมด

เงื่อนไขแก้นั้นไม่ยาก เพราะโดยปกิตแล้ววินโดวส์ จะติดตั้งไว้ในโฟลเดอร์ C:\Windows (ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ระบุไว้) และคุณจะไม่มีปัญหากับเงื่อนไขข้อ 2 ถ้าคุณทำตามขั้นตอนการแบ็คอัพในตอนต้น ขั้นตอนในการกู้ข้อมูลฉุกเฉินมีดังนี้ ใส่ฟล็อปปี้ดิสก์ Windows Startup ไปในฟล็อปปี้ดิสก์ไดรฟ์ และเปิดเครื่อง เมื่อมีเมนูปรากฏ ให้คุณใส่แผ่นซีดีรอม วินโดวส์ และเลือกออปชัน "Start your computer with CD-ROM support" จากนั้นหน้าจอ "ดอส" เกือบว่างๆ ก็จะปรากฏขึ้นมา ถึงแม้ว่ามันดูไม่มีอะไรเกิดขึ้น ให้รอสักครู่ จากนั้นให้พิมพ์ชื่อตัวอักษรของไดรฟ์ซีดีรอม และตามด้วยเครื่องหมายโคลอน เช่น D: และกดปุ่ม Enter จากนั้นพิมพ์ CD\CDTOOL\SYSREC และกดปุ่ม Enter สุดท้ายให้พิมพ์ว่า PCRESTOR และกดปุ่ม Enter เมื่อคุณเห็นหน้าจอปรากฏขึ้นมา ให้คุณเคาะคีย์ใดก็ได้ 1 ครั้งเพื่อเริ่มกู้ข้อมูล เมื่อการกู้ข้อมูลสำเร็จลง คุณก็จะสามารถใช้งานพีซีได้ตามปกติ

เปิดดูโฟลเดอร์โปรแกรมแบบด่วนจี๋

เทคนิคตัวใหม่นี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาในวินโดวส์เวอร์ชันต่ำกว่ามี เทคนิคที่ว่านี้เป็นเทคนิคในการเปิดโฟลเดอร์ของโปรแกรมที่ติดตั้งในการใช้งานต่างๆ ซึ่งคุณสามารถเข้าถึงโฟลเดอร์โปรแกรมทุกตัวได้บนไดรฟ์ C: ของคุณ เพียงใช้เมาส์ดับเบิลคลิ้กโฟลเดอร์ Programs ในเมนู Start จะปรากฏหน้าต่างโฟลเดอร์ Programs ขึ้นมาทันที และถ้าคุณคลิ้กเมาส์ขวาที่เมนูโฟลเดอร์ Programs จะเกิดเมนูลัดขึ้นมาให้เลือก 2 รายการ คือ Open และ Explorer

เทคนิคล้ำลึกที่คุณคาดไม่ถึง

คุณรู้หรือเปล่าว่า ในวินโดวส์ มี มีคุณสมบัติใหม่ ที่คุณอาจคาดไม่ถึง หรือคุณไม่เคยสังเกตเลย แต่ก่อนคุณเคยก๊อบปี้โฟลเดอร์พวกเว็บเพจที่เซฟเก็บไว้เป็นหน้าเว็บเพจทั้งหมด คุณก็จะได้ทั้งรูปภาพ และการลิงก์เหมือนต้นแบบ พร้อมกับโฟลเดอร์ที่ใช้เก็บข้อมูล รูปภาพ และอื่นๆ มาด้วย เวลาคุณทำการคัดลอกไฟล์จุด html หรือย้ายไปยังไดรฟ์ตัวอื่นๆ ตัววินโดวส์ มี จะสามารถเคลื่อนย้ายโฟลเดอร์ หรือทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับเว็บเพจนั้นๆ ตามไปด้วย ซึ่งในวินโดวส์เวอร์ชันเก่า ถ้าคุณต้องก๊อบปี้โฟลเดอร์ที่ใช้เก็บรูปภาพตามไปด้วย ทำให้คุณต้องสำรวจชื่อโฟลเดอร์ให้ตรงกับชื่อไฟล์จุด HTML และค่อยกดปุ่ม Ctrl เพื่อเลือกโฟลเดอร์แล้วคัดลอกไปพร้อมๆ กัน ทำให้คุณเสียเวลาในการค้นหา แต่วินโดวส์ มี สามารถจัดการเรื่องนี้ให้คุณได้ นอกจากนี้ยังมีการเช็กว่า หากเมื่อใดคุณเซฟเว็บเพจหน้าย่อยๆ หรือหน้าที่มีการลิงก์กับหน้าเว็บเพจแรกที่คุณคัดลอกมา หากคุณต้องการคลิ้กดูรายละเอียดของการลิงก์ วินโดวส์ มี จะทำการเช็กจุดลิงก์ดังกล่าวว่า มีเว็บเพจย่อยที่คัดลอกมาเก็บไว้หรือเปล่า ถ้ามีก็จะทำการลิงก์หน้าเว็บเพจนั้นมาให้ทันที ซึ่งวินโดวส์เวอร์ชันก่อนหน้านี้ไม่สามารถทำได้ แม้มีเว็บเพจย่อยบันทึกไว้ในฮาร์ดดิกส์ก็ตาม ก็จะปรากฏหน้าเว็บเพจเออร์เรอร์ขึ้นมาให้ ทำการเช็กจุดลิงก์ไม่ได้

คุณสมบัติใหม่นี้ หากคุณไม่สังเกต คุณจะไม่รู้เลยครับ ผมถึงนำมาบอกเล่าเก้าสิบให้ฟังครับ หวังว่าคงได้รับประโยชน์จากเทคนิคนี้ แม้แต่เวลาลบไฟล์จุด HTML คุณก็ไม่ต้องวิ่งไปตามลบโฟลเดอร์ที่เก็บพวกรูปภาพ หรือลิงก์ไฟล์ย่อยๆ อื่นๆ ให้เสียเวลาเช่นกัน มันจะทำการลบชุดที่ลิงก์ในไฟล์จุด HTML ที่ลบไปนั้นพร้อมกันๆ

ได้เวลา Shut down เครื่อง

คุณสามารถเลือกตัวเลือกในกล่องโต้ตอบ Shut down ของวินโดวส์ว่า จะเลือกเป็นโหมด Restart, Stand by, Shut down โดยกดปุ่ม PageUP,PageDown ใช้เป็นตัวเลือกโหมด หรือกดตัวอักษรตัวแรกได้เลย หากคุณต้องการให้เลือกโหมด Restart ให้กดตัว "R" ค่าตัวเลือกในโหมด Restart จะขึ้นมาให้ จากนั้นคุณก็กดปุ่ม Enter เพื่อบูตเครื่องใหม่ แต่ถ้าต้องการชัตดาวน์เครื่องอย่างเร็ว ให้กดคีย์ลัด Alt-F4 ข้อดีอีกประการหนึ่ง คือหากคุณต้องการ Restart โปรแกรม หากมีโปรแกรมบางตัวที่เปิดค้างทิ้งไว้ วินโดวส์ มี จะให้คุณเลือกแค่ 2 รายการ ถ้าคุณกดปุ่ม Enter นั้นคือ Shut down และ Stand by ดังนั้น หากคุณต้องการรีบูตเครื่องใหม่ คุณจะรู้ทันว่า ยังมีโปรแกรมเปิดทิ้งค้างไว้อยู่ ให้ปิดโปรแกรมเสียก่อน แล้วใช้เมาส์คลิ้กลิสต์รายการ และเลือก Shut down และกดปุ่ม OK หรือกดตัว R เลือกรายการแทนก็ได้เช่นกัน

สร้างชื่อโฟลเดอร์ในแบบที่ต้องการได้

ในวินโดวส์เวอร์ชันก่อน จะสามารถทำได้แค่ใส่ชื่อโฟลเดอร์ได้ไม่เกิน 255 ตัวอักษร และไม่สามารถเซฟชื่อไฟล์ให้เป็นไปตามที่เราต้องการได้ หากคุณต้องการตั้งชื่อโฟลเดอร์ หรือชื่อไฟล์ให้ตัวอักษรแตกต่างกันไป วินโดวส์เวอร์ชันเก่าจะไม่สามารถเปลี่ยนชื่อที่ตั้งไว้ตามที่เราต้องการได้ แต่จะเปลี่ยนชื่อที่ตั้งไว้ให้เป็นตัวเล็กทั้งหมด ซึ่งไม่เป็นไปอย่างที่เรากำหนดไว้ อย่างเช่น สมมติว่า ผมตั้งชื่อโฟลเดอร์ Windows Me Tips Technic เวอร์ชันก่อน จะเป็นให้เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดดังนี้ windows me tips technic แต่วินโดวส์สามารถจัดการเรื่องแบบนี้ให้คุณได้อย่างสบายใจ ทำให้คุณได้ชื่อโฟลเดอร์ในแบบที่คุณต้องการ แต่ยังไม่สามารถใส่เครื่องหมายต้องห้ามได้ อย่างเช่น เครื่องหมายทับ (/), เครื่องหมายแบ็กสแลช (\), เครื่องหมายมากกว่า (>), เครื่องหมายน้อยกว่า (<), เครื่องหมายดอกจัน (*), เครื่องหมายคำถาม (?), เครื่องหมายอัญประกาศ ("), สัญลักษณ์เส้นตรงแนวตั้ง (|), เครื่องหมายจุดคู่ (:) หรือเครื่องหมายอัฒภาค (;)

Copy Disk คำสั่งลัดในไอคอนฟล็อปปี้ดิสก์

เมื่อก่อนการก๊อบปี้ไฟล์ เป็นการก๊อบปี้แบบง่ายๆ โดยใช้คำสั่ง Copy และเลือกจุดหมายปลายทาง แล้วคลิ้กเมาส์ขวา เลือก Paste วางไฟล์ที่คัดลอกมา บัดนี้คุณสามารถก๊อบปี้จากแผ่นดิสก์ต้นฉบับ ไปยังแผ่นดิสก์ที่ต้องการทำสำเนา ซึ่งเมื่อก่อนต้องใช้คำสั่ง Diskcopy บน "ดอส" เป็นการก๊อบปี้แผ่นต้นฉบับพักเก็บไว้ในหน่วยความจำเสมือนก่อน และอ่านเก็บไว้ในแคช แล้วใส่แผ่นที่ต้องการทำสำเนาเข้าไป หน่วยความจำเสมือนก็จะถ่ายข้อมูลที่เก็บไว้ให้กับแผ่นสำเนา ซึ่งเมื่อคัดลอกเสร็จ แผ่นสำเนาก็จะเหมือนกับแผ่นต้นฉบับทุกประการ แม้กระทั่งตารางแฟตของเซ็กเตอร์

คุณสมบัตินี้มีให้คุณในวินโดวส์ มี เท่านั้น ซึ่งคุณไม่ต้องออกไปที่โหมดดอส แล้วใช้คำสั่ง Diskcopy อีกต่อไป คุณแค่คลิ้กเมาส์ขวาที่ไอคอน ฟล็อปปี้ดิสก์ (ไดรฟ์ A :) ใน Windows Explorer จะเกิดเมนูลัดขึ้นมา ให้คุณคลิ้กเลือก Copy Disk.. (ดังรูปที่ 2) จะปรากฏกล่องโต้ตอบที่ใช้สำหรับทำสำเนาคัดลอกแผ่นดิสก์ไปยังแผ่นดิสก์ ซึ่งเทคนิคนี้ง่ายสำหรับการทำงาน หวังว่าคงเป็นเทคนิคใหม่เช่นเดียวกัน

ตกแต่งพื้นสีแบ็คกราวนด์ (Wallpaper) ให้กับเดสก์ทอป

ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนพื้นสีให้กับวอลเปเปอร์บนหน้าเดสก์ท็อปของคุณ ให้คุณค้นหาไฟล์ HTML ชื่อ Windows Me.htm โดยกดคีย์ F3 เพื่อค้นหาไฟล์ เมื่อพบไฟล์ ให้คุณดับเบิลคลิ้กที่ไฟล์ แล้วทำการเปลี่ยนพื้นสีในบรรทัดข้างล่างนี้

<BODY TEXT="#000000" LINK="#0000ff" VLINK="#800080" BGCOLOR="#3A6EA5" scroll=no left-margin=0 top-margin=0 right-margin=0 bottom-margin=0> โดยแก้ไขที่แอตทริบิวต์ BGCOLOR เปลี่ยนพื้นสีเป็นเลขฐานสิบหกที่เป็นมาตรฐานตามตารางพื้นสีของโค้ด HTML คุณก็จะพื้นสีแบ็คกราวนด์ตามสไตล์ของคุณเองครับ

เลือกเปิดไฟล์ด้วยโปรแกรมตามใจชอบ

แต่ก่อนถ้าคุณต้องการเปิดดูไฟล์ อย่างเช่น เปิดดูโค้ดรหัสไฟล์เอกสาร HTML หรือไฟล์อื่นๆ คุณต้องกดปุ่ม Shift ค้างไว้ก่อน แล้วคลิ้กขวาที่ไฟล์ จะปรากฏเมนูลัดให้เลือก Open With ขึ้นมา แต่บัดนี้วินโดวส์ มี ได้ทำการปรับค่าออปชันนี้ให้เป็นค่ามาตรฐาน เพียงแค่คุณคลิ้กเมาส์ขวาที่ไฟล์ คำสั่ง Open With ตัวนี้จะมีให้อัตโนมัติ พร้อมกับโปรแกรมที่เป็นตัวเลือกสำหรับเปิดโปรแกรม (ดังรูปที่ 3) แต่ถ้าหากรายชื่อโปรแกรมที่ต้องการเปิดใช้ ไม่ได้ระบุในลิสต์รายชื่อในเมนูลัด คุณก็สามารถเพิ่มชื่อโปรแกรมเข้าไปได้ โดยเลือกไปที่คำสั่ง Choose Program... และเลือกโปรแกรมที่ต้องการเปิดไฟล์ขึ้นมา

คำสั่งทุกคำสั่งถูกคิดค้นหรือค้นพบจากการทำงานของผู้ใช้เสียเป็นส่วนใหญ่ หรือจากผู้ทดสอบ ว่าต้องเพิ่มคุณสมบัติอย่างงี้ๆ หรือบางทีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ไมโครซอฟท์อาจไม่อยากเปิดเผย เพราะเป็นแค่เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ไม่ใช่หัวข้อที่ต้องการโปรโมต ดังนั้น เทคนิคที่ผมจะนำเสนอนี้ ล้วนเกิดขึ้นจากการใช้งานบ่อยๆ และลองคิดว่าโปรแกรมตัวนี้น่าจะทำงานได้ตามที่เราต้องการ หรืออ่านความคิดตัวผมเองว่าต้องมีอะไรซ่อนเร้นภายในวินโดวส์ให้ค้นหาเป็นอย่างแน่นอน เพราะไมโครซอฟท์อาจรอให้ผู้ใช้ค้นหาคำตอบเอาเอง และเมื่อผมค้นหาเจอ ผมก็เลยนำเสนอเทคนิคที่ไม่เคยถูกเปิดมาก่อน มาให้ผู้อ่านได้รับทราบ เพื่อจะได้รู้ และนำไปใช้งานให้เกิด