Make your own free website on Tripod.com
Home | About us | Web Board | Chat Room |

Webmaster

#ลำchat

    -==Friendship Beyond Frontier==-  
irc.webmaster.com:6667

NICKSERV | CHANSERV | MEMOSERV
EVENTS |
TEXT | TIPSเคล็ดลับ(ที่ไม่ลับ)

วิธีทำรูปหัวใจ
               
กดปุ่ม Ctrl พร้อมกับตัว S และตัว K และให้ปล่อยมือก่อนนะครับแล้วกดเลข 4 และตัว ฉ ตามไปด้วยเลย(พิมพ์ติดกันเลย) จะเป็นรูปให้เห็นที่พิมพ์เป็นสี่เหลี่ยมสองอันเลข 4 และ ฉ ([][]4ฉ) เมื่อเอ็นเทอร์แล้วจะเห็นเป็นรูปหัวใจสีแดงนะครับ และถ้าหากจะเปลี่ยนเป็นสีอื่นบ้างล่ะ? ไม่ยากครับ เปลี่ยนแค่ตัวเลขได้ตั้งแต่ 0-15 และเลขไหนหมายถึงสีอะไร ก็ดูตามตารางสีข้างล่างนี้นะครับ และถ้าอยากจะให้มีหัวใจหลาย ๆ ดวงก็พิมพ์ ฉ หลาย ๆ ตัวนะครับ อ้อ เทคนิคนี้ ต้องทำในห้องนะครับ เพราะหน้าต่างแรก(server)เรากดปุ่ม ctrl+k ไม่ได้ครับ อีกอย่างนึงก็คือเทคนิคนี้จะเห็นผลเฉพาะผู้ใช้โปรแกรม pirch เท่านั้นนะครับ ส่วนสาวก mIRC จะไม่เห็นเป็นรูปครับ

 

0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
ทำ ACTION กันอย่างไร
               ไม่ยากครับ พิมพ์ /me และข้อความที่ต้องการ แล้วเคาะเอ็นเทอร์ ก็จะเห็นเป็น ข้อความที่มีไอคอนคำว่า ACTION อยู่ข้างหน้า ใช้ในกรณีคล้าย ๆ กับพูดหรือเน้นข้อความแบบส่วนตัวหรือแล้วแต่เหตุการณ์ เป็นลูกเล่นอีกอย่างที่ทำให้การ chat ของเรามีรสชาดขึ้นน่ะครับ (ว่าไปโน่นเลยเรา)

จะส่ง NOTE ข้อความให้เพื่อนต้องทำอย่างไร
               พิมพ์ /notice ชื่อเพื่อน ข้อความ ตัวอย่างเราจะส่งให้เพื่อนที่ใช้ชื่อว่า kaemyui เราก็ต้องพิมพ์ /notice kaemyui สวัสดีแก้มยุ้ย ไม่เข้ามาคุยกับเราเลยนะ เป็นต้น :P

ทำ AWAY อย่างไร
               นี่เลย /away ข้อความ ใช้เมื่อเวลาเราไม่อยู่ที่หน้าเครื่อง เช่นทำงานอย่างอื่นไปด้วย หรือว่าออกไปทำธุระส่วนตัวเราก็สามารถที่จะบอกเพื่อน ๆ ให้รู้ด้วยคำสั่งนี้ ตัวอย่าง /away ไม่อยู่ไปทำธุระส่วนตัวเดี๋ยวมานะ (เมื่อเพื่อนเขาใช้คำสั่ง whois ที่ชื่อเราจะเห็นข้อความนี้) แต่ว่ามีข้อระวังก็คือเมื่อเรากลับมาแล้วอย่าลืมพิมพ์ /unaway ด้วยนะครับ เพราะไม่อย่างนั้นแล้วเพื่อนที่เข้ามาคุยแบบหน้าต่างเดียวกับเราสองต่อสองจะปรากฏข้อความนี้ที่ หน้าต่าง server ตลอด จะทำให้เพื่อนรำคาญได้ครับ และมีอีกวิธีที่จะบอกให้รู้ง่ายกว่าเวลาเราไม่อยู่คือ เปลี่ยนชื่อเราและให้มีคำว่า away ต่อท้ายด้วยเลยเช่นเราใช้ชื่อ kaemyui เล่นอยู่ก็เปลี่ยนเป็น kaemyui_away เป็นต้น

เปลี่ยนชื่อล่ะทำอย่างไร
               คำสั่งนี้ครับ /nick ชื่อที่ต้องการ.. เวลาเล่น ๆ ไปอาจจะอยากเปลี่ยนชื่ออื่นดูบ้างเพื่อน ๆ ของเราก็เปลี่ยนกันจังเราอยากทำบ้างทำอย่างไรเนี่ย (แบบว่าเพิ่งจะหัดเล่น) ก็นี่เลยครับคำสั่งนี้แหล่ะ บางทีเราคอนเนคเข้ามาเล่นแล้วอาจแปลกใจว่าเราก็ตั้งชื่อมาซะหรูแล้ว แต่ไหง๋กลับกลายมาเป็น Guestxxxxx ไปเสียนี่ เพราะว่าชื่อเขารีจิสฯแล้วไงล่ะ (มีคำสั่งอยู่ที่หมวด NICKSERVER ลงไว้ให้ดูเป็นตัวอย่างแล้ว) และมีอีกอย่างบางครั้งเราจะเปลี่ยนชื่อแต่ว่าเปลี่ยนไม่ได้แสดงว่าห้องที่เราเข้าไปนั้นถูก set โหมดให้ +d เปลี่ยนชื่อไม่ได้ก็ให้ออกจากห้องนั้นก่อนนะครับแต่ถ้าเข้าหลายห้องเลยไม่รู้ว่าห้องไหน ก็ให้มาดูที่หน้าต่าง server ครับจะมีบอกว่าห้องไหนที่ไม่ให้เราเปลี่ยนชื่อ เช่นขึ้นข้อความว่า #กรุงเทพ prohibits nick changes :Cannot change nickname while on channel ก็ให้เราออกมาจากห้องกรุงเทพก่อนนะครับ

อยู่ดี ๆ เพื่อนบอกให้ปิ๊งหน่อยทำไงเนี่ย
               อาจเป็นไปได้นะครับบางทีคุยกับสาวเจ้าอยู่ดี ๆ เค๊าบอกให้ปิ๊งหน่อยหนุ่ม ๆ ก็อย่ากระหยิ่มใจว่าสาวเจ้าปิ๊งเราเข้าให้แล้วนะ แต่ว่าปิ๊ง [ping] ในที่นี้ คือการส่ง packet data เล็กๆ ไปยังปลายทางเพื่อตรวจสอบว่าเรายังติดต่อกับ เครื่องปลายทางได้หรือไม่ และ ส่งข้อมูลได้ช้านาน ในเวลาเท่าไร เราจะเห็น ข้อความที่มี คำว่า ping กับ pong หมายถึง เครื่องของเรา จะ ส่ง packet ไปยัง server ของ irc.webmaster อยู่ตลอดเวลา เพื่อบอกให้ server รู้ ว่าเรายัง connect อยู่.. ถ้าไม่งั้นมันจะ disconnect เราออกจากระบบของเขาทำให้เราเล่นไม่ได้นะครับ คงจะเคยเห็นข้อความกลางห้องว่า คนที่หลุดไปแล้ว ขึ้น ping time out นั้นคือสาเหตุที่ เครื่องของคนนั้นใช้เวลาติดต่อกับ server นานมากๆ วิธีใช้คำสั่งนี้คือ /ping [ชื่อคน] ยกตัวอย่างเช่น /ping koy22 ทางเซิฟเวอร์จะรายงานให้เรารู้เช่น [koy22 PING Response]:12 seconds

เข้าห้องไม่ได้ทำอย่างไรดี
               ทั้ง ๆ ที่เราก็เป็น Op ของห้อง ให้ใช้คำสั่งนี้ครับ /cs invite #ชื่อห้อง นะครับ ผลจากการใช้คำสั่งนี้ทาง Chanserver จะตอบกลับมาเช่น You have been invited to #บทกวี by ChanServ และ ChanServ (service@webchat.org) has invited you to #บทกวี. To join press F9. คราวนี้เราก็สามารถเข้าห้อง #บทกวี ได้แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องเป็น Op ของห้องนั้นๆ ด้วยนะครับ (คือต้องได้เป็น Aop,sop ของห้องนั้น ๆ)

วิธีใช้ประโยชน์จากคำสั่ง /ns identify
               คำสั่งนี้เป็นคำสั่งเพื่อยืนยันการเป็นเจ้าของชื่อนั้น ๆ วิธีใช้ดูได้ในหมวดของ NICKSERV นะครับ แต่ในที่นี้จะขออธิบายถึงความแตกต่างระหว่าง คำสั่งนี้ /pass (พาสเวิร์ดชื่อ) ซึ่งสองคำสั่งนี้คือการใช้เพื่อยืนยันกับ Chanserver ว่าเราเป็นเจ้าของชื่อนั้น ๆ จริง แต่ว่า เพื่อน ๆ รู้ไหมครับว่าคำสั่งนี้ สามารถที่จะใช้เพื่อยืนยันโดยที่ไม่ต้องอยู่ในชื่อนั้น ๆ ก็ได้ (นี่คือความแตกต่าง) มีผลดีคือเมื่อเรามีเป็น Op ห้อง ๆ หนึ่ง แต่ว่าได้เป็น Op อีกชื่อหนึ่งซึ่งไม่ใช่ชื่อที่เราใช้อยู่ตอนนี้ และก็กำลังจะไปห้องนั้นและอยากจะเข้าไปและให้ Chanserver แจก@ให้เลย เราก็ไม่ต้องเปลี่ยนเป็นชื่อนั้นในตอนนี้ก็ได้ พิมพ์นี่เลย /ns identify (ชื่อของเรา+พาสเวิร์ด) เช่น /ns identify FriEndShip 123fr123 เป็นต้น

จะฝากข้อความให้เพื่อนทำอย่างไร
               บางครั้งเมื่อเรามาเล่นแล้วอาจจะพลาดหรือไม่เจอเพื่อนที่เราจะคุยด้วยสักที มาเล่นทีไร สวนกันตลอดเรายังสามารถใช้บริการฝากข้อความของ irc.webmaster.com ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นชื่อของเราและของเพื่อนจะต้องทำการ register ไว้กับ Chanserver แล้วเท่านั้น (ดูวิธีทำได้ที่หมวดของ NICKSERV ) คำสั่งเพื่อฝากข้อความก็คือ /ms send ชื่อเพื่อน ข้อความ เช่น /ms send FriEndShip มาเล่นเมื่อไรบอกเราด้วยนะ เป็นต้น และถ้าจะฝากข้อความให้เพื่อนทั้งห้อง (ต้องเป็น op ห้องนั้นๆ) ก็นี่เลย /ms send #ชื่อห้อง ข้อความ เช่น /ms send #มิตรภาพไร้พรมแดน สวัสดีครับเราเป็น Op คนใหม่ชื่อตุ้มเม้ง ToomMeng มารายงานตัวครับผม (และก็ขอฝากบอกไว้ตรงนี้เลยว่าให้เพื่อน ๆ ที่มีชื่อรีจิสแล้วให้หมั่นคอยเชค memo ของตนเองด้วยนะครับ อาจมีเพื่อนเขาฝากข้อความถึงเราบ้างก็ได้ คำสั่งเพื่ออ่าน memo คือ /ms read 1เป็นต้น หรือดูวิธีใช้ในหมวดของ MEMOSERV

List Channels ทีไรไม่สำเร็จสักทีหลุดก่อนตลอดทำให้หาห้องเก่าที่เคยเข้าไม่เจอ
               แก้ไม่ยากเลย ครั้งต่อไปก็ให้เราจำชื่อห้องที่เราจะเข้าไปเล่นไว้ และพอจะเข้าไปเล่นอีก พอคอนเนคเข้า pirch เสร็จแล้วก็ไม่ต้อง list channels ให้พิมพ์นี้เลย /join ชื่อห้อง เช่น /join มิตรภาพไร้พรมแดน เป็นต้น


.. ยังมีต่อกำลังรวบรวมครับ -.-"
 
 


มายเหตุ เมื่อมีข้อมูลจะนำมาลงเพิ่มเติมหากมีตรงไหนที่ท่านเห็นเขียนผิดพลาดกรุณาแจ้งมาContactAdmin | Contact SupportWebM@STER ขอบคุณครับ!!

Copyright © 2000 by routh, All rights reserved.